[PDF] Tài liệu mở bài kết bài ngữ văn THPT - Cô Thùy Dương

[PDF] Tài liệu mở bài kết bài ngữ văn THPT - Cô Thùy Dương

Mở bài kết bài toàn bộ tác phẩm văn học 12 ôn thi tốt nghiệp THPT 1. Truyện ngắn “VỢ NHẶT” – Kim Lân

Mở bài: Đến với mảnh đất văn chương, nếu Nguyễn Công Hoan coi “đời là mảnh ghép của những nghịch cảnh”; Thạch

Lam ví “đời là miếng vải có nhiều lỗ thủng, nhiều vết ố nhưng vẫn nguyên vẹn”; và Nam Cao thì coi “cuộc đời là tấm áo cũ bị xé rách tả tơi từ cái làng Vũ Đại đến mỗi gia đình, mỗi số phận”, thì Kim Lân lại không nhìn đời bằng con mắt “đau thương” như thế! Kim Lân là cây bút xuất sắc chuyên viết truyện ngắn về đề tài nông thôn. Những sáng tác của ông phản ánh một cách chân thật, xúc động về cuộc sống và người dân quê mà ông am hiểu sâu sắc cảnh ngộ cũng như tâm lí của họ - những con người gắn bó tha thiết với quê hương và cách mạng. Một trong những sáng tác thuộc đỉnh cao của Kim Lân là truyện

ngắn “Vợ nhặt”, tác phẩm vừa là bức tranh hiện thực về nạn đói khủng khiếp năm Ất Dậu vừa là bài ca ca ngợi sức sống và niềm tin mãnh liệt của con người vào tương lai, vào Cách mạng, vào tình người. Và ... (yêu cầu của đề)

Đoạn giới thiệu về tác giả, tác phẩm: Viết về đề tài nông thôn, nhà văn Kim Lân đã khơi gợi những cái chưa ai khơi gợi, đó là thân phận rẻ rúng như rơm rác của người nông dân nghèo trong xã hội cũ, trước Cách mạng tháng Tám năm 1945. Và ông đã rất thành công khi khắc họa chân dung người dân lao động tuy nghèo khổ, quanh năm chân lấm tay bùn nhưng ở sâu trong họ vẫn luôn mang những phẩm chất cao đẹp. Truyện ngắn “Vợ nhặt” ra đời là dựa vào cốt truyện cũ với nhan đề “Xóm ngụ cư” mà Kim Lân viết còn dang dở sau Cách mạng. Truyện in trong tập “Con chó xấu xí” năm 1962. Truyện ngắn “Vợ nhặt” được xây dựng trên bối cảnh nạn đói khủng khiếp năm Ất Dậu – cái năm mà người ta vẫn nhắc đến như một tai nạn thảm khốc khiến “hai triệu đồng bào ta bị chết đói từ Quảng Trị đến Bắc Kỳ”. Trong cái tình cảnh đó: Tràng, một thanh niên nghèo khổ làm nghề đẩy xe bò thuê lại dắt thêm một người đàn bà về làm vợ. Cả xóm ngụ cư ngạc nhiên, bà cụ Tứ (mẹ Tràng) cũng ngạc nhiên không kém và ngay cả bản thân Tràng cũng không tin đó là sự thật.

DOWNLOAD PDF FULL

Post a Comment

Previous Post Next Post

About